Trang 1 của 4 123 ... CuốiCuối
Kết quả 1 đến 10 của 36
 1. #1
  Senior Member
  Ngày tham gia
  May 2008
  Đang ở
  Thái Nguyên
  Bài viết
  167

  Mặc định Tính giá thành theo phương pháp hệ số - tính khoa học hay sự bốc thuốc

  Trong số các phương pháp tính giá thành được ghi trong sách kế toán ở Việt Nam có phương pháp hệ số. Phương pháp này cũng hay có trong đề thi CPA Việt Nam.

  Một câu hỏi đặt ra là: Phương pháp hệ số dạy trong các sách và việc vận dụng ở Việt Nam có cơ sở khoa học hay chỉ là sự bốc thuốc trong phân bổ các chi phí chung?

  Mời các bạn cùng tham gia trao đổi.

 2. #2
  Administrator
  Ngày tham gia
  Feb 2008
  Bài viết
  3,222

  Mặc định

  a Hiền cho ví dụ cụ thể để anh em bàn thảo. học hành lâu quá rồi chẳng nhớ mấy phương pháp từ thời XHCN nữa.

 3. #3
  Senior Member
  Ngày tham gia
  May 2008
  Đang ở
  Thái Nguyên
  Bài viết
  167

  Mặc định

  Đây là một số câu trong đề thi CPA:

  Câu 6 (2006)
  Tại doanh nghiệp SX Y có quy trình công nghệ giản đơn. Quá trình sản xuất thu được 2 loại sản phẩm A và B. Trong tháng 5/N có tài liệu sau (Đơn vị: 1.000 đ)
  1. Số liệu về chi phí sản xuất:
  Khoản mục CPSX DD đầu tháng CPSX phát sinh CPSX DD cuối tháng
  Chi phí NVLTT 500 15.500 800
  Chi phí NCTT 50 2.000 100
  Chi phí SXC 25 800 50
  Cộng
  2. Kết quả SX hoàn thành nhập kho 250 SP A và 300 SP B
  Yêu cầu:
  Áp dụng phương pháp hệ số, tính và lập bảng tính giá thành của từng loại sản phẩm A, B theo từng khoản mục chi phí. Biết rằng hệ số quy đổi về sản phẩm tiêu chuẩn của A là 1, của B là 0.8. Máy móc thiết bị hoạt động đảm bảo đúng công suất.

  Câu 6 (2008)
  Một DN SX 2 loại SP A và B thuộc diện chịu thuế GTGT theo phương pháp khấu trừ, kế toán hàng tồn kho theo PP KKTX, trong kì có phát sinh (Đvt: 1.000 đ)
  1.Công ty nhập khẩu NVL Chính chuyển thẳng cho phân xưởng sản xuất chính để SX SP A và B. Giá nhập khẩu là 12.000 USD, thuế nhập khẩu phải nộp theo thuế suất 5%, thuế GTGT hàng nhập khẩu 10%. Tỷ giá ngoại tệ thực tế: 16.500 đ/USD. Chi phí vận chuyển số vật liệu trên về công ty thanh toán bằng tiền mặt gồm cả thuế GTGT là 4.400.
  2.Các chi phí khác phát sinh như sau:
  - Chi phí NCTT: 71.400
  - Chi phí SXC: 25.140
  3.Cuối kì phân xưởng SX chính nhập kho 600 SP A và 800 SP B. Còn lại 300 SP A và 200 SP B dở dang. Cả hai loại sản phẩm cùng được Sx trên 1 dây truyền công nghệ, chi phí vật liệu chính sử dụng hết ngay từ đầu giai đoạn sản xuất. Đầu kì không có SP dở dang.
  Yêu cầu:
  Tính giá thành từng loại sản phẩm nhập kho theo từng khoản mục. Biết hệ số quy đổi ra sản phẩm tiêu chuẩn của sản phẩm A là 1,0; sản phẩm B là 1,2. Các chi phí để SX 2 loại sản phẩm này đều tiêu hao tương đương theo tỷ lệ này, Sản phẩm dở dang được xác định theo chi phí NVL chính.
  Mấy câu này chỉ kiểm tra được thuần túy kỹ thuật tính toán theo cách tính riêng của Việt Nam mà tính ứng dụng không cao. Điều quan trọng nhất là xác định hệ số quy đổi thì một số sách của Việt Nam viết như sau:

  Tài liệu ôn thi CPA:
  Hệ số có thể được xác định theo quy định của ngành hoặc xác định dựa trên cơ sở giá thành đơn vị kế hoạch.
  Căn cứ vào đâu để đưa ra quy định của ngành? Với các sản phẩm mà sử dụng cùng các yếu tố đầu vào mà cho nhiều sản phẩm đầu ra (ví dụ: hóa dầu, chế biến thực phẩm,...) thì căn cứ vào đâu để đưa ra giá thành kế hoạch?

  Sách Kế toán chi phí của Huỳnh Lợi thì cho rằng hệ số phân bổ chi phí được căn cứ vào giá thành định mức.
  Căn cứ nào để xác định giá thành định mức cho các sản phẩm mà việc sản xuất chúng từ chung các yếu tố đầu vào?

  Một số giáo trình kế toán sản xuất ở Việt Nam viết như sau:
  Theo phương pháp này muốn tính được giá thành cho từng loại sản phẩm phải căn cứ vào tiêu chuẩn kỹ thuật để xác định cho mỗi loại sản phẩm một hệ số tính giá thành, trong đó lấy loại sản phẩm có hệ số bằng 1 làm sản phẩm tiêu chuẩn
  Tiêu chuẩn kỹ thuật nào để xác định hệ số chi phí cho các sản phẩm cần phân bổ chi phí chung như các ngành đã nêu ở trên?

  Như vậy có phải chăng việc xác định hệ số phân bổ chỉ là sự bốc thuốc mà chưa có căn cứ hợp lý!

 4. #4
  Senior Member
  Ngày tham gia
  May 2008
  Đang ở
  Thái Nguyên
  Bài viết
  167

  Mặc định

  Ở Tây nó phân bổ chi phí chung (joint cost) cho các sản phẩm (joint product) như thế nào?

  Các phương pháp cơ bản được áp dụng phổ biến:
  (1) Phân bổ theo đơn vị hiện vật (physical measure).
  (2) Phân bổ theo cơ sở thị trường (market-based), bao gồm:
  (a) Doanh thu tại điểm phân chia
  (b) Giá trị thực hiện thuần tại điểm phân chia,
  (c) Giá trị thực hiện thuần dựa trên tỷ lệ lợi nhuận biên cố định.

  Một số dạng thức phân bổ được đề xuất nhưng chưa được sử dụng nhiều như Moriarity (1975), Louderback (1976), Lauderback-Moriarity, Shapley Value (Balanchandra và Ramakrishnan, năm 1981).
  Lần sửa cuối bởi Hientn, ngày 17-05-2013 lúc 11:10 PM.

 5. #5
  Senior Member
  Ngày tham gia
  Jul 2012
  Đang ở
  Hà Nội
  Bài viết
  352

  Mặc định

  câu anh Hiền trích của CPA thì đúng là không ổn.
  Còn câu kết sau của anh Hiền thì có vẻ hơi gay gắt quá thì phải ạ
  Tiêu chuẩn kỹ thuật nào để xác định hệ số chi phí cho các sản phẩm cần phân bổ chi phí chung như các ngành đã nêu ở trên?

  Như vậy có phải chăng việc xác định hệ số phân bổ chỉ là sự bốc thuốc mà chưa có căn cứ hợp lý!
  Em nghĩ việc dùng tiêu chuẩn kỹ thuật để đánh giá hệ số là có thể làm được và nó đảm bảo tính chính xác của giá thành tương đối cao.
  Theo em, trong thiết kế kỹ thuật của sản phẩm ta có thể xác định được sản phẩm đó có kết cấu như thế nào, tiêu thụ nguyên liệu bao nhiêu, lắp ráp các bộ phận... Như vậy căn cứ vào thiết kế kỹ thuật ta có thể xác định được mức tiêu hao vật tư, đầu vào của sản phẩm đó. Và để làm được điều này thì các bộ phận từ thiết kế, kỹ thuật, sản xuất... phải phối hợp tốt. Thực ra nó làm em liên tường tới phường pháp Activity based costing. Phương pháp này muốn phát huy tác dụng và hiệu quả thì cũng phải thiết kế một hệ thống chi tiết và phối hợp tốt; đòi hỏi phải hiểu rõ mức độ tiêu thụ từng loại chi phí của từng loại sản phẩm. Để hiểu được mức độ tiêu thụ thì bắt buộc phải hiểu bản chất kỹ thuật của nó.

  Em nghĩ ở đây không hẳn là không có căn cứ mà chỉ là sách của chúng ta đang nói quá hời hợt mà không đi vào thực tế xem nó thế nào, tìm hiểu vì sao mà người ta lại sử dụng phương pháp này, mô hình họ xây dựng ra sao... Mà chỉ đơn giản là chép lại "tên" của cái phương pháp đó. Có thể đó là lý do vì sao sinh viên ra trường không biết áp dụng kiến thức mình học như thế nào ạ .
  P/s: mấy cái này em chỉ hóng hớt qua thế thôi chứ em không biết gì lắm ạ .
  Lần sửa cuối bởi tits, ngày 17-05-2013 lúc 11:23 PM.

 6. #6
  Senior Member
  Ngày tham gia
  May 2008
  Đang ở
  Thái Nguyên
  Bài viết
  167

  Mặc định

  Trích dẫn Gửi bởi tits Xem bài viết
  câu anh Hiền trích của CPA thì đúng là không ổn.
  Còn câu kết sau của anh Hiền thì có vẻ hơi gay gắt quá thì phải ạ

  Em nghĩ việc dùng tiêu chuẩn kỹ thuật để đánh giá hệ số là có thể làm được và nó đảm bảo tính chính xác của giá thành tương đối cao.
  Theo em, trong thiết kế kỹ thuật của sản phẩm ta có thể xác định được sản phẩm đó có kết cấu như thế nào, tiêu thụ nguyên liệu bao nhiêu, lắp ráp các bộ phận... Như vậy căn cứ vào thiết kế kỹ thuật ta có thể xác định được mức tiêu hao vật tư, đầu vào của sản phẩm đó. Và để làm được điều này thì các bộ phận từ thiết kế, kỹ thuật, sản xuất... phải phối hợp tốt..
  Em đọc mấy paper về Joint Cost Allocation thì sẽ hiểu rõ hơn về bản chất về việc phân bổ chi phí chung.

  Nếu các sản phẩm mà có thể xây dựng được tiêu chuẩn kỹ thuật thì chúng được sản xuất riêng rẽ và khi đó có thể tương đối dễ dàng xác định chi phí của từng sản phẩm, trừ các chi phí sản xuất chung (overhead cost) cần phân bổ. Trong trường hợp này thì chẳng cấn phải áp dụng hệ số làm gì cho mệt.

  Đối với các quy trình sản xuất mà cùng một quy trình cho ra nhiều sản phẩm (ví dụ dầu thô cho ra nhiều sản phẩm khác nhau như xăng nhẹ, xăng thường, diesen, ....; chế biến thực phẩm thì từ một con bò chẳng hạn sẽ cho ra các loại thịt khác nhau, xương,...). Trong trường hợp này thì làm sao xây dựng được tiêu chuẩn kỹ thuật của từng sản phẩm được.

  Các tài liệu tham khảo có thể đọc để hiểu hơn về Joint Product Cost Allocation:

  Textbook viết hay nhất và kỹ nhất:
  Horngren, Data, Rajan (2012), Cost Accounting, A Managerial Emphasis, 14ht.

  Paper review khá đầy đủ:
  Jin, Huh (2003), A Perspecctive on Joint Cost Allocation Schemes, Academy of Accounting and Financial Studies Journal 7(3), pp.109-120.
  Link: http://www.alliedacademies.org/Publi...3.pdf#page=115

  Các paper của Moriarity, Louderback, Balachandran và Ramakrishnan trên Accounting Review có trên JSTOR (hơi khó đọc với các bạn không nghiên cứu chuyên sâu, nếu muốn đọc thì contact với tớ).

 7. #7
  Senior Member
  Ngày tham gia
  Mar 2008
  Bài viết
  406

  Mặc định

  cái tits nói là việc physical observation được cho riêng từng sp. Còn cái anh hientn nói thì hình như đang chỉ mặt đích thị anh joint product. Loại này vd như là: khai thác dầu mỏ thì cho ra được gas, dầu thô. Đây là 1 loại joint product. Lúc này chi phí bỏ ra chung, nhưng làm sao để tính ra giá vốn từng em. Mấy cái cách anh hientn đưa ra là quốc tế họ đang áp dụng. Tuy cũng mang tính xét đoán nhưng cơ sở xét đoán đó tính đến thời điểm hiện tại là khá phù hợp. Tùy theo mục đích và thị trường mà chọn cho phù hợp cơ sở để tính toán giá vốn như: tính ngay từ điểm phân chia rồi tính chi phí tăng thêm vào từng em hay dựa vào tỷ lệ lãi gộp biên để tính ra giá vốn tổng rồi tính loại trừ phần tăng thêm để ra giá vốn cụ thể cho từng em.

  Ở VN thì chỉ nói rõ pp giá thành cho bad và by product (sp phụ và sp hỏng), hầu như ko đề cập đến joint product nhiều. 1 dạng dễ thấy ở VN đó là BĐS. xây 1 block chung cư, giá thành là 1 cục, thậm chí giá thành vật lý có thể xác định riêng cho từng căn hộ theo thiết kế, nhưng giá trị vô hình thì khó phân chia cho từng căn hộ. Nó na ná như 1 dạng joint product. Lúc này phải dùng các xét đoán như anh hientn đã nêu để tính ra giá vốn cho từng căn hộ cụ thể (thường hay lấy theo tỷ lệ lãi gộp biên. Họ căn theo độ hot từng vị trí, ước tính giá bán, có giá bán và lãi gộp biên ấn định họ tính ngược lại giá vốn. và tất cả các thông tin này đều là estimate khi lập dự án cả)

  Không biết có đúng không, mọi người cho ý kiến thêm nhé.

 8. #8
  Senior Member
  Ngày tham gia
  May 2008
  Đang ở
  Thái Nguyên
  Bài viết
  167

  Mặc định

  Theo tớ hiểu thì phương pháp hệ số ở Việt Nam giống với Joint Product Cost Allocation.

  Các gợi ý để xác định tiêu chuẩn để phân bổ chi phí chung (Horngren et al., 2012):

  1. Thể hiện mối quan hệ nhân quả (Cause and Effect).

  2. Lợi ích nhận được (Benefits Received).

  3. Tính hợp lý hay công bằng (Fairness or Equity).

  4. Khả năng hấp thụ chi phí (Ability to Bear).

 9. #9
  Senior Member
  Ngày tham gia
  Jul 2012
  Đang ở
  Hà Nội
  Bài viết
  352

  Mặc định

  Nếu các sản phẩm mà có thể xây dựng được tiêu chuẩn kỹ thuật thì chúng được sản xuất riêng rẽ và khi đó có thể tương đối dễ dàng xác định chi phí của từng sản phẩm, trừ các chi phí sản xuất chung (overhead cost) cần phân bổ.
  Đối với các quy trình sản xuất mà cùng một quy trình cho ra nhiều sản phẩm..... Trong trường hợp này thì làm sao xây dựng được tiêu chuẩn kỹ thuật của từng sản phẩm được.
  cái này thì em không nghĩ là không xây dựng được ạ. vì khi sản xuất sản phẩm bắt buộc phải xây dựng tiêu chuẩn kỹ thuật riêng cho từng sản phẩm, không kể là sản phẩm riêng rẽ hay sản phẩm chung từ một loại nguyên vật liệu... Còn nếu mà không xây dựng được như vậy thì ngay điều đó đã cho thấy doanh nghiệp không kiểm soát được chi phí rồi và tất cả mọi thứ đều là "bốc thuốc" chứ không phải đợi đến áp dụng PP hệ số nữa ạ .

 10. #10
  Senior Member
  Ngày tham gia
  May 2008
  Đang ở
  Thái Nguyên
  Bài viết
  167

  Mặc định

  Trích dẫn Gửi bởi tits Xem bài viết
  cái này thì em không nghĩ là không xây dựng được ạ. vì khi sản xuất sản phẩm bắt buộc phải xây dựng tiêu chuẩn kỹ thuật riêng cho từng sản phẩm, không kể là sản phẩm riêng rẽ hay sản phẩm chung từ một loại nguyên vật liệu... Còn nếu mà không xây dựng được như vậy thì ngay điều đó đã cho thấy doanh nghiệp không kiểm soát được chi phí rồi và tất cả mọi thứ đều là "bốc thuốc" chứ không phải đợi đến áp dụng PP hệ số nữa ạ .
  Nhưng vấn đề là phải phân bổ các chi phí chung cho các sản phẩm. Một số các lý do cần phải phân bổ chi phí cho các sản phẩm là (1) Để định giá hàng tồn kho, xác định giá vốn hàng bán lập báo cáo tài chính, (2) Để đánh giá kết quả của các trung tâm lợi nhuận của công ty,...

  Trong các sách kế toán Việt Nam thì phương pháp để phân bổ chi phí chung là phương pháp hệ số. Hệ số (cơ sở) dùng để phân bổ là căn cứ vào (a) tiêu chuẩn kỹ thuật của sản phẩm, hoặc (b) giá thành định mức (kế hoạch) của sản phẩm. Tuy nhiên đối với các sản phẩm được sản xuất theo kiểu Joint Product thì làm sao có được các thứ trên, ngoài sự "bốc thuốc" theo kiểu nhắm mắt!

  Trong các phương pháp phân bổ Joint Cost của bọn Tây thì Market-based được dùng nhiều hơn cả và được ủng hộ hơn cả, nó thỏa mãn tiêu chuẩn Benefits Receiced.

Trang 1 của 4 123 ... CuốiCuối

Các Chủ đề tương tự

 1. Các phương pháp tính giá thành
  Bởi truongnd trong diễn đàn Kế toán Quản trị
  Trả lời: 3
  Bài viết cuối: 24-03-2013, 01:39 PM
 2. Đánh giá phương pháp tính giá thành
  Bởi bienmenhmong trong diễn đàn HTK & Giá vốn
  Trả lời: 20
  Bài viết cuối: 10-12-2011, 09:27 AM
 3. Phương pháp tính giá hàng tồn kho
  Bởi Dielac trong diễn đàn Kiến thức chung về Kế toán Tài chính
  Trả lời: 8
  Bài viết cuối: 26-05-2011, 05:05 PM
 4. thắc mắc về kế toán tổng hợp vật tư theo phương pháp kiểm kê định kỳ????
  Bởi chuon_chuon_da trong diễn đàn Hàng tồn kho - Gía vốn
  Trả lời: 9
  Bài viết cuối: 11-12-2010, 08:07 AM
 5. tính giá thành sp theo pp phân bước có kết chuyể
  Bởi khongtamthai trong diễn đàn Kiến thức chung về Kế toán Tài chính
  Trả lời: 3
  Bài viết cuối: 26-05-2009, 02:32 PM

Tag của Chủ đề này

Quyền viết bài

 • Bạn Không thể gửi Chủ đề mới
 • Bạn Không thể Gửi trả lời
 • Bạn Không thể Gửi file đính kèm
 • Bạn Không thể Sửa bài viết của mình
 •